Tìm hiểu nét văn hóa Tây Bắc qua những bản nhạc Tây Bắc không lời

Khi nhắc đến những bản nhạc Tây Bắc không lời chúng ta không thể không nhắc đến những điệu múa của các dân tộc vùng Tây Bắc kèm theo tiếng khèn, tiếng trống rất đặc trưng của nền văn hóa Tây Bắc.

Văn hóa Tây Bắc qua những bản nhạc Tây Bắc không lời

Video nét đẹp văn hóa Tây Bắc qua một số bản nhạc Tây Bắc không lời

Sinh hoạt nghệ thuật trình diễn

Điệu múa xòe của người Thái

Múa xòe đã trở thành biểu trưng văn hóa cụ thể, đậm đà bản sắc dân tộc Thái. Múa xòe là nét đẹp hồn nhiên mang tính truyền thống đối với nghệ thuật trình diễn của người Thái, bên cạnh những bản nhạc Tây Bắc không lời là đặc sản nghệ thuật và trở thành biểu tượng văn hóa vùng Tây Bắc.

Tìm hiểu nét văn hóa Tây Bắc qua những bản nhạc Tây Bắc không lời
Tìm hiểu nét văn hóa Tây Bắc qua những bản nhạc Tây Bắc không lời

Xem thêm

>> Nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

>> Du lịch Tam Đảo – lựa chọn quen thuộc cho dân “ưa xê dịch”

Xòe có khoảng 36 điệu chia làm hai cấp độ xòe vòng và xòe điệu. Xòe vòng là hình thức múa tập thể dân dã và xòe điệu là hình thức múa mang tính chất biểu diễn, mà đặc điểm là phô diễn vẻ uyển chuyển, đầy sức gợi cảm của người con gái Thái. Nếu xòe vòng sôi nổi bao nhiêu, thì các bài xòe điệu lại tinh tế duyên dáng bấy nhiêu.

Xòe vòng thường được tổ chức múa tập thể, mang tính cộng đồng cao, có thể múa xung quanh đống lửa sáng hoặc quanh chum rượu cần với sự tham gia đông đảo của già trẻ, gái trai; trong tiếng chiêng, tiếng trống rộn ràng, thậm chí còn có cả tiếng khua “đuống” phụ họa theo. Xòe vòng nếu đông người tham gia có thể chia thành hai vòng, vòng trong và vòng ngoài xòe ngược chiều nhau, góp phần tạo nên sự sôi nổi, cuốn hút, mời gọi…

Còn xòe điệu, theo thống kê thì có khoảng 32 điệu, quá trình biểu diễn thường do các cô thanh nữ trình diễn trong tiếng đàn tính tẩu của một hoặc hai chàng trai. Xòe điệu gồm những bài xòe hay như: Xòe hoa, xòe cúp (với nón), xòe khăn, xòe vi (với quạt)…

Các động tác xòe điệu thường giàu chất nghệ thuật, nhẹ nhàng, tinh tế, thanh thoát, uyển chuyển và gợi cảm. Bên cạnh là khăn Piêu, túi thổ cẩm, nhạc cụ được chế tác bằng tre, bằng đồng hay bằng bạc như Pí pặp, khèn bè, đàn tính Tẩu Thái.

Nghệ thuật múa khèn của người Mông

Nhạc không lời Tây Bắc, đối với người Mông, khi múa khèn không thể thiếu được loại nhạc cụ do chính họ làm ra, đó là khèn Mông. Với cây khèn độc đáo này, người chơi có thể thổi hơi ra, có thể hít hơi vào. Khèn cũng là đạo cụ múa có cấu tạo phù hợp với dáng khum người và các thế quay, nhảy. Nghệ nhân múa khèn với những bước nhún, bước đảo, bước quay hoặc vừa ôm khèn, vừa lăn mình trên đất tạo nên vũ đạo rất đẹp. Tiếng khèn dường như đã trở thành một phương thức để người Mông chuyển tải, thổ lộ những tâm tư nguyện vọng của mình,…

Bắt nguồn từ phong tục, tập quán mà khèn Mông có rất nhiều chủ đề và bài bản. Với tiếng khèn vui, người Mông mời gọi bạn đi chơi xuân, gọi bạn xuống chợ, chúc nhau những điều may mắn,… còn khi buồn, tiếng khèn chậm và trầm, thường thổi trong đám ma để chia buồn cùng gia đình, để tiễn đưa người mất sang bên kia thế giới,… Tiếng khèn vui khiến người nghe có cảm giác hưng phấn, rạo rực, nhưng tiếng khèn buồn có thể khiến người nghe cảm thấy xúc động mạnh mẽ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *