Thắng cố – Món ăn khó quên của Tây Bắc

Thắng cố là 1 món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông. Món ăn này với lịch sử cách đây khoảng 200 năm, lúc người dân tộc H’Mông về cứ trú tại Bắc Hà – Lào Cai.

Về sở hữu núi rừng Tây Bắc, sở hữu gần như món ngon đặc sản khiến nức lòng du khách thập phương. Trong các món ăn chậm tiến độ, có lẽ món ăn để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng du khách chính là món thắng cố. Tuy rằng, không hề người nào cũng có thể đủ dũng mãnh một lần nếm thử món ăn khiến cho từ thịt ngựa này, nhưng hễ cứ nhắc về Tây Bắc, Sa Pa người ta không bao giờ sở hữu thể quên được tên gọi của món ăn này.

Thắng cố là 1 món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông, món ăn này sở hữu lịch sử cách đây khoảng 200 năm khi người dân tộc H’Mông về cứ trú tại Bắc Hà – Lào Cai. Sở dĩ món thắng cố của người H’Mông đặc trưng bởi vì phương pháp chế biến của nó. Món thắng cố truyền thống của người H’Mông được làm trong khoảng giết mổ ngựa. Lúc nấu thì không bỏ bất cứ phần nào trên cơ thể ngựa, nói cả phần đại tràng không được “sạch sẽ” cho lắm.

Về sau, món thắng cố được các dân tốc khác cải biến thành các món làm thịt trâu, bò, lợn và bỏ thêm rộng rãi những cái gia vị khác nhau để phục vụ phổ thông hương vị khác nhau đặc trưng của mỗi vùng. Bên cạnh đó, món thắng cố ngon nhất vẫn là món thắng cố ngựa truyền thống của bà con dân tộc H’Mông ở vùng Bắc Hà, Mường Khương, Sa Pa.

Thắng cố – Món ăn khó quên của Tây Bắc.

cách nấu thắng cô cũng hết sức đơn giản. Thịt ngựa sau lúc được làm cho sạch sẽ, chia thành từng phần nhỏ, ướp với các loại gia vị cho ngấm rồi cho vào 1 nồi nước lèo gồm với xương ngựa, nội tạng, tiết và 12 loại gia vị như thảo quả, hoa hồi, quế chi…. Người ta đun nồi nước lèo đó khoảng vài tiếng để giết mổ ngựa nhừ ra là có thể dùng được. Nếu như bạn đã từng tới những phiên chợ vùng cao, bạn sở hữu thể nhìn thấy các nồi thắng cố lớn tới nỗi đủ cho cả vài chục người ăn.

trong khoảng trước đến nay, người ta vẫn luôn cho rằng thắng cố của đồng bào vùng cao không sạch sẽ và với mùi khó chịu là do phần nội tạng được khiến cho chưa sạch. Bên cạnh đó, đây là một nghĩ suy sai lầm vì mùi vị khó chịu ấy chính là do 1 loại gia vị đặc trưng được tiêu dùng lúc nấu. Và chính mẫu gia vị này đã làm nên món ăn đặc biệt của đồng bào vùng cao.

nếu như bạn tò mò về món ăn này, và mong muốn được thưởng thức món thắng cố có vị nguyên bản thì hãy 1 lần xách ba lô lên và tới những phiên chợ của người H’Mông ở Sa Pa, Hà Bắc. Những bát thắng cố được phục vụ du khách trong khoảng những cái chảo to sóng sánh mỡ. Nếm 1 miếng thắng cố, đặc trưng là phần nội tạng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc thù của món ăn núi rừng Tây Bắc, thơm thơm, bùi bùi, ngọt ngọt… khiến bạn sẽ nhớ mãi ko quên.

giả dụ bạn ko quen có hương vị của món ăn của đồng bào dân tộc, bạn vãn với thể thưởng thức món ăn đặc thù này tại một số nhà hàng, nhưng cách thức nấu thắng cố ở các nhà hàng này cũng đã cải biên đi nhiều, hợp khẩu vị với người miền xuôi và cũng vệ sinh hơn nhiều.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *