Mèn mén Hà Giang – đặc trưng riêng của dân tộc Mông

Ai có dịp đến Hà Giang, hãy nhớ thưởng thức món ăn đặc sản của nơi đây. Bạn đã biết đó là món ăn gì chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mèn mén Hà Giang – đặc trưng riêng của dân tộc Mông

Mèn mén trước đây được coi là món ăn chính của đồng bào người Mông bởi món này được chế biến từ ngô, một thứ lương thực sẵn có, hơn nữa mèn mén có thể để ăn trong ngày hoặc vài ngày khi đi nương, đi rừng. Nhưng để làm được món ăn này, những người phụ nữ dân tộc cũng mất khá nhiều thời gian để chế biến cho được mẻ mèn mén thơm ngon.

Đến Hà Giang nhớ ăn mèn mén nhé!
Đến Hà Giang nhớ ăn mèn mén nhé!

Mèn mén Hà Giang phải được làm từ những bắp ngô mới trẩy, thường là những bắp đã đều hạt không quá già, cũng không quá non bởi nếu ngô non quá sẽ không làm thành bột ngô được. Ban đầu, ngô sẽ được lột bỏ lớp vỏ, gỡ bỏ râu, tách hạt. Những hạt ngô phải mẩy tròn và thường là ngô tẻ, sau đó cho vào xay nhỏ sao cho thành bột, rồi sàng hết đầu mày ngô. Khi được thứ bột ngô mịn sạch đầu mày vừa ý, đem đồ chín.

Đồ mèn mén phải đồ hai lần. Lần đầu, cho bột ngô vào trõ, vẩy nước vào bột ngô, đảo đều cho tơi ra không dính vào nhau. Ở lần đồ này, phải chú ý lửa sao cho bột ngô được chín đều, cho đến khi nào từ trõ bốc lên mùi thơm nghi ngút là có thể bắc ra được. Lúc này, bột ngô sẽ được đổ ra mẹt, đánh tơi. Như thế lần đồ sau bột ngô sẽ chín kỹ, dẻo và thơm hơn. Ở lần đồ thứ hai, thì cần đồ kỹ hơn lần đồ trước, khi nào thấy mèn mén dẻo, rộ màu vàng, thơm nức là được.

Mèn mén Hà Giang có  những đặc trưng của riêng người Mông nơi đây
Mèn mén Hà Giang có những đặc trưng của riêng người Mông nơi đây

Mèn mén Hà Giang khi ăn sẽ được dùng môi gỗ đánh lên rồi xúc ra bát. Và ở mỗi tỉnh miền núi lại có cách thưởng thức mèn mén khác nhau. Như ở Hà Giang có thể thưởng thức mèn mén với canh bí, canh rau cải nương, ở Lào Cai, mén mén ăn với óc đậu, thưởng thức cùng rượu ngô Bắc Hà…

Đặc biệt, khi thưởng thức món ăn mèn mén này không được dùng miếng to sẽ dễ dẫn đến nghẹn. Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, thấy ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *