Mắc khén – gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Nhắc đến Tây Bắc chúng ta k chỉ nhắc đến cảnh đẹp núi rừng hung vĩ mà chúng ta còn phải nhớ đến ẩm thực độc đáo của nơi này. Các món ăn rất đặc biệt rất riêng được chế biến bơi chính đôi bàn tay của người dân tộc nơi đây. Và một phần làm nên điều đặc biệt trong ẩm thực ở đây chính là mắc khén – một thứ gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của người dân tộc nơi đây.

Mắc khén là loài cây mọc khắp nơi trên núi rừng Tây Bắc là một trong những gia vị Việt Nam , hạt cho mùi thơm riêng mà ngây ngất. Gia vị mắc khén không cay như ớt, mà tạo ra vị tê rần rần nơi đầu lưỡi khi nếm.Mắc khén được dùng để tẩm ướp khi nướng thịt lợn, thịt gà, cá, làm thịt khô hay pha đồ chấm.

Hạt mắc khén là hạt của cây mắc khén, được đồng bào Tây Bắc sử dụng làm gia vị tẩm ướp các món ăn đặc trưng của núi rừng. Rất nhiều người nghĩ và nhầm tưởng hạt mắc khén là hạt tiêu rừng. Điều này hoàn toàn sai lầm, hai loại gia vị này hoàn toàn khác nhau.

mắc khén
Mắc khén – gia vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Cây mắc khén là một loại cây thân gỗ thuộc loại to, cao. Tháng 11 hàng năm cây sẽ đậu hoa và ra quả. Cây ra hoa dạng chúm giống như cây hoa xoan. Thời điểm thu hoạch là thời điểm cây ra quả, người dân bẻ nguyên cả chùm rồi đem về phơi hoặc hong khô trên bếp để dùng cả năm.Thực ra, cần phải gọi tên loại gia vị này là quả mắc khén vì loại gia vị này là cả quả phơi khô chứ không phải chỉ có hạt.

Tác dụng và cách dùng hạt mắc khén

Hạt mắc khén dùng làm gì

Như đã nói ở trên, đây là loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc, chính vì vậy tác dụng của nó được dùng trong việc tẩm ướp các món ăn, đặc biệt là món nướng. Ngoài ra, loại gia vị này còn là thành phần quan trọng của Chẳm chéo – loại gia vị dùng để chấm nổi tiếng của vùng Tây Bắc.

Về cách chế biến món ăn và cách làm gia vị chẳm chéo, chúng tôi sẽ có bài viết riêng để quý vị tham khảo.

Cách dùng hạt mắc khén

Cách sơ chế – chế biến hạt mắc khén

Hạt mắc khén các bạn mua về đều ở dạng đã phơi khô. Tuy nhiên, không phải như vậy là có thể sử dụng được ngay mà cần phải sơ chế như sau:

Lấy một lượng vừa đủ dùng để sơ chế. Không nên lấy quá nhiều hoặc làm 1 thể mà chỉ nên dùng đến đâu làm đến đấy là ngon nhất.

Rang đều mắc khén trên chảo, để nhỏ lửa. Sau khi rang nóng thì để khoảng nửa tiếng đến 45 phút. Sau đó đem giã nhỏ hoặc xay thành bột (tốt nhất thì nên xay). Do tính đặc trưng của loại gia vị này có chứa nhiều tinh dầu vì thế nếu xay ngay sau khi rang (khi còn nóng) sẽ bị dính và bột xay ra không được mịn. Nếu không có máy xay thì có thể tán nhỏ bằng cối xay tiêu gia đình. Bột mắc khén không cần thiết phải mịn quá, chỉ cần đủ nhỏ như hạt tiêu là có thể sử dụng được.

Sản phẩm khi mua về chưa sử dụng hoặc bột đã qua sơ chếmà chưa dùng hết cần để vào lọ kín để đảm bảo chất lượng, không bị bay mùi. Có thể dùng chai nhựa hoặc bất kỳ loại vỏ nào, miễn là có thể đậy kín. Chỉ cần để ở tủ bếp, không cần phải bảo quản tủ lạnh.

Lưu ý khi sử dụng hạt mắc khén

Cùng là gia vị tây bắc nhưng mắc khén có cách sơ chế khác so với Hạt dổi. Chính vì vậy các bạn cần lưu ý, không sơ chế 2 loại gia vị theo cùng 1 cách.

Không nên cho quá nhiều khi chế biến món ăn mà chỉ nên cho một lượng vừa đủ. Các bạn có thể cho ít hơn so với định lượng để thử nghiệm. Vì khi cho quá nhiều thì món ăn sẽ bị đắng. Nếu tẩm gia vị thiếu khi chế biến thì khi làm gia vị để chấm ta có thể tăng lượng mắc khén ở đây lên để món ăn đạt độ ngon theo mong muốn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *