Tìm hiều phong tục cưới hỏi đặc biệt của người đồng bào Tây Bắc

Miến núi vùng cao Tây Bắc là nơi tập trung sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số miền bắc với đa dạng các phong tục tập quán. Chính sự đa dạng về văn hóa này luôn hấp dẫn khách du lịch đến thăm quan và tìm hiểu. Một trong những văn hóa độc đáo trong cuộc sống của người dân Tây Bắc chính là phong tục cưới hỏi. Hãy cùng tìm hiểu xem phong tục cưới hỏi ở vùng Tây Bắc này có gì đặc biệt nhé.

Tổ chức đám cưới 2 lần

Người dân tộc Hà Nhì sống ở vùng ranh giới giáp giữa Sơn La và Lai Châu. Thanh niên người Hà Nhì được tự do kết hôn với người mình thích. Nếu bạn gái yêu mình thì có thể dẫn về nhà, thưa chuyện với cha mẹ để cưới về làm vợ.

tục cưới hỏi vùng Tây Bắc
Tìm hiều phong tục cưới hỏi đặc biệt của người đồng bào Tây Bắc

Nếu được sự đồng ý của cả nhà thì cả 2 sẽ làm lễ trước bàn thờ “kính cáo” tổ tiên là gia đình có thành viên mới, sau đó chú rể làm cỗ mời càng làng đến ăn chung vui.
Nếu là nhà có điều kiện thì sẽ làm lễ sang nhà cô dâu bằng vài đồng bạc trắng ( gần đây là tiền mặt), một con lợn 50 cân, 50 lít rượu trắng, đôi gà sống cùng xôi nếp và trứng chia đôi làm 2 gói…
Đây là lần cưới đầu tiên của chàng trai. Người vợ từ đó trở đi phải mang họ nhà chồng. Khi có con hoặc kinh tế gia đình khá giả thì người chồng phải tổ chức đám cưới lần thứ hai… với chính vợ mình.

Sau hai lần ăn hỏi mới được làm đám cưới

Đây là phong tục đặc biệt với con trai của người dân tộc Dao Đỏ. Sauk hi để ý từ một phiên chợ hoặc một ngày lễ hội làng, nếu thích cô gái nào thì nói với bố mẹ tới nhà người con gái đó hỏi tuổi.
Nếu hợp tuổi nhau thì gia đinh nhà trai trao tang cho nhà gái đồng bạc trắng. Nhà gái dù có đồng ý hay không thì ngay lần đầu tiên thì họ sẽ từ chối đồng bạc đấy.

Một thời gian sau, nhà trai lại đến hỏi lần hai,nếu ba ngày sau mà không thấy nhà gái trả lại đồng bạc trắng thì nhà trai biết chắc họ đã đồng ý gả con cho nhà mình. Gia đình chàng trai chọn ngày lành tháng tốt mang lễ vật tới nhà cô gái.
Sau lễ ăn hỏi chính thức, cô dâu tương lai được gia đình tạo điều kiện thời gian nhàn rỗi trong một năm để dệt may, thêu thùa hai bộ quần áo cưới từ số vải và chỉ thêu do nhà trai đưa tới hôm lễ ăn hỏi chính thức.
Nổi bật nhất trong đám cưới của người Dao Đỏ là trang phục của cô dâu với chiếc khăn đỏ lớn trùm lên chiếc mũ đỏ màu cờ, đính nhiều nụ hoa tết từ len đỏ, cài xen những chiếc lắc đồng xinh xinh.
Mũ áo của cô dâu người Dao Đỏ là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo về màu sắc và sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm truyền thống.

Cùng họ không được phép lấy nhau

Theo quan niệm của người Mông, đã cùng mang tên họ giống nhau thì là đã có chung tổ tiên, đều coi nhau như họ hang.
Trai gái yêu nhau mà phát hiện ra cùng họ giống nhau, dù họ xa bao nhiêu đời đi nữa thì cũng không được lấy nhau.
Người Mông còn có tục bắt vợ. Khi đôi trai gái đồng ý cưới nhau, chàng trai sẽ báo trước cho người yêu biết ngày và nơi mà cô sẽ bị bắt.
Theo tục lệ bắt vợ này, người con gái sẽ được đưa về nhà chàng trai như một “tù nhân”.
Sau ba ngày bị “bắt,” nếu cô gái không trốn khỏi nhà trai có nghĩa là cô đã đồng ý cưới chàng trai. Sau đó, cha mẹ chàng trai nhờ ông mối chọn ngày lành tháng tốt làm lễ cưới. Cô gái được trở về nhà để chuẩn bị tư trang và váy áo cho đám cưới.

Cưới vợ sau 3 năm ở rể

Với người dân tộc Thái, khi chàng trai muốn cưới cô gái, anh ta thường rủ bạn bè mang những chiếc khèn đến diễn tấu dưới cửa sổ nhà sàn các cô gái.
Qua thời gian tìm hiểu, chàng trai nào chọn được người yêu rồi sẽ nói với cha mẹ để lo chuyện hôn nhân.
Theo tục lệ cũ, người con trai phải đến ở nhà người con gái trong ba tháng trước khi làm lễ cưới chính thức. Anh ta chỉ được phép ở gian đầu nhà sàn dành cho khách nam giới và chỉ được phép mang theo một con dao để làm việc.
Sau thời gian “thử thách” ba tháng, nếu được bố mẹ vợ tương lai ưng ý, chàng trai sẽ trở về nhà báo cho bố mẹ mình biết. Lần này, anh ta mới được mang tư trang của mình đến nhà gái và ở đó suốt ba năm.
Lễ thành hôn chính thức chỉ được tiến hành sau ba năm. Sau ba năm đó, nếu đồng ý lấy chàng trai, cô gái sẽ búi tóc bằng trâm cài đầu và cái độn tóc giả do gia đình nhà trai mang đến. Cô gái nào không muốn cưới chàng trai sau ba năm đó sẽ phản kháng bằng cách tự cắt tóc mình.
Sau lễ cưới, chú rể sẽ tiếp tục ở nhà gái từ một đến mười năm và chỉ được phép đưa vợ về nhà mình sau một nghi lễ đưa dâu long trọng.

Lần này, nàng dâu phải chuẩn bị nhiều quà biếu gia đình bên chồng như tấm áo khoác thật đẹp cho mẹ chồng, một bộ quần áo thật đẹp biếu bố chồng và những tấm khăn piêu biếu cô bác bên chồng.

 

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *