Nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Đến với mảnh đất Tây Nguyên chúng ta không chỉ được đắm chìm vào những rừng cà phê bạt ngàn, hãy đến thăm Buôn Đôn xinh đẹp giữa núi rừng. Ngoài ra, du khách còn có thể khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa qua nét văn hóa cồng chiêng. Hãy cùng Dacsanvungcao.net tìm hiểu lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên và văn hóa Tây Nguyên qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Khám phá nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên
Khám phá nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trải rộng suốt 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâm Đồng và chủ nhân của loại hình văn hóa đặc sắc này là cư dân các dân tộc Tây Nguyên: Bana, Xêđăng, Mnông, Cơho, Rơmăm, Êđê, Giarai… Cồng chiêng gắn bó mật thiết với cuộc sống của người Tây Nguyên, là tiếng nói của tâm linh, tâm hồn con người, để diễn tả niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống, trong lao động và sinh hoạt hàng ngày của họ.

Xem thêm

>> Biết gì về phong tục cưới hỏi của dân tộc Tày vùng núi phía Bắc

>> Tìm hiểu tục bắt vợ nổi tiếng của người H’Mông

Cồng chiêng Tây Nguyên là loại nhạc cụ độc đáo, đặc sắc và đa dạng. Các dàn cồng chiêng Tây Nguyên lấy thang bồi âm tự nhiên làm cơ sở để thiết lập thang âm của riêng mình. Trong đó, mỗi biên chế của từng tộc người đều cấu tạo bởi thang 3 âm, 5 âm hay 6 âm cơ bản. Song, cồng chiêng vốn là nhạc cụ đa âm, bên cạnh âm cơ bản bao giờ cũng vang kèm một vài âm phụ khác. Thành thử trên thực tế, một dàn 6 chiêng sẽ cho ta tối thiểu 12 âm hay nhiều hơn nữa. Điều đó lý giải tại sao âm sắc cồng chiêng nghe thật đầy đặn và có chiều sâu. Theo quan niệm của người Tây Nguyên, đằng sau mỗi chiếc cồng, chiêng đều ẩn chứa một vị thần. Cồng chiêng càng cổ thì quyền lực của vị thần càng cao. Cồng chiêng còn là tài sản quý giá, biểu tượng cho quyền lực và sự giàu có. Vào những ngày hội, hình ảnh những vòng người nhảy múa quanh ngọn lửa thiêng, bên những vò rượu cần trong tiếng cồng chiêng vang vọng núi rừng, tạo cho Tây Nguyên một không gian lãng mạn và huyền ảo. Cồng chiêng do vậy góp phần tạo nên những sử thi, những áng thơ ca đậm chất văn hóa Tây Nguyên vừa lãng mạn, vừa hùng tráng. Lễ hội cồng chiêng là một lễ hội được tổ chức hàng năm theo hình thức luân phiên tại các tỉnh có văn hoá cồng chiêng tại Tây Nguyên. Lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá hình ảnh Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản truyền khẩu và phi vật thể nhân loại. Đó không những là một sự kiện quan trọng của người dân tây nguyên mà còn cả với đất nước Việt Nam. Trong lễ hội nghệ nhân của các tỉnh sẽ trình bày, biểu diễn không gian văn hoá của dân tộc và của tỉnh mình.

Lễ hội cồng chiêng bên lửa trại

Khám phá nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng bên lửa trại
Khám phá nét đặc sắc của lễ hội cồng chiêng bên lửa trại

Do mang đậm màu sắc du lịch nên nó thường được giới thiệu trong các chương trình du lịch như của du lịch Đắk Lắk. Những lễ hội dân gian đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên sẽ được dựng lại, nhằm kêu gọi cộng đồng cùng chung sức bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Đồng thời giới thiệu với du khách những thành tựu về kinh tế, văn hóa và tiềm năng du lịch của các dân tộc Tây Nguyên. Quả thật, cồng chiêng Tây Nguyên là một lễ hội hết sức đặc sắc chỉ riêng có của vùng đất đỏ Bazan. Nó mang trong mình nét văn hóa thiêng liêng của dân tộc, như nhắc nhở chúng ta luôn nhớ về cội nguồn, tổ tiên. Nếu đi du lịch Tây Nguyên hãy thu xếp thời gian để đến tham dự lễ hội hấp dẫn này nhé!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *