Bí quyết nấu rượu ngô đặc trưng của người Mông vùng Tây Bắc

Miền núi Tây Bắc là khu vực có nhiều món ăn “lạ”. Dân tộc Mông nơi đây thường chế biến đồ ăn từ chính những nguyên liệu họ trồng được. Một trong số đó phải kể đến rượu ngô. Tất nhiên, họ cũng có những bí quyết riêng trong cách nấu rượu ngô để thứ rượu ở đây không thể lẫn với bất cứ nơi đâu. Cùng tìm hiểu về cách nấu rượu ngô của người Mông khu vực Tây Bắc nhé.

Cách nấu rượu ngô Hà Giang

Người Mông ở Hà Giang có cách nấu rượu ngô rất độc đáo
Người Mông ở Hà Giang có cách nấu rượu ngô rất độc đáo

Nói tới rượu ngô Hà Giang chắc hẳn là mọi người sẽ nghĩ ngay tới xã thanh vân – huyện Quản Bạ – tỉnh Hà Giang, là một địa danh được biết tới bởi danh tửu nổi tiếng rượu ngô Thanh Vân. Bát rượu luôn là thứ để bắt đầu bất cứ câu chuyện nào của người dân nơi đây.

Ngày nay rượu ngô Hà Giang được biết tới như một thương hiệu nổi tiếng, được cả nước biết tới. Một danh tửu được tạo nên từ nguồn nước trên đỉnh núi có độ cao hơn 1000m so với mực nước biển, nơi tiếp giáp biên giới Việt – Trung.

Và còn đặc biệt hơn nữa là cái thứ men lá hảo hạng tạo nên thương hiệu rượu ngô Hà Giang, loại men được làm từ ba mươi sáu loại lá rừng trộn lẫn với bột kê và bột ngô sau khi ủ hai ngày thì mang phơi nắng. Ngô nấu rượu được nấu nát rồi trộn kỹ với men, ủ 4 – 5 ngày trong chum rồi mới đi chưng cất.

Cách nấu rượu ngô Bắc Hà

Rượu ngô Bắc Hà cũng có những đặc trưng riêng
Rượu ngô Bắc Hà cũng có những đặc trưng riêng

Bắc Hà – Lào Cai vùng đất từng được mệnh danh là xứ sở của mận tam hoa và hoa đào rực đỏ, nay còn nổi tiếng hơn qua danh tửu nổi tiếng rượu ngô Bắc Hà do dân tộc Mông nơi đây tạo ra. Truyền thống nấu rượu ngô của đồng bào nơi đây đã có từ lâu đời, hầu như nhà nào cũng nấu dùng dần và thiết đãi mỗi khi có khách quý.

Dường như hương vị rượu ngô Bắc Hà nấu ra xứng với cái món thắng cố ngựa của họ. Những miếng thắng cố thơm lừng hòa quyện cùng hương vị của danh tửu luôn luôn là sự kết hợp tài tình.

Bí quyết tạo ra sự khác biệt của sơn tửu nơi đây là loại men tạo ra nó, loại men được tạo ra từ bột bông của cây Hồng Mi hay còn gọi là cây “pa” và thứ ngô nấu rượu là ngô của xã Lùng Phình được trồng trên núi đá cao heo hút. Chính những sự khác biệt đó đã làm nên thương hiệu rượu ngô Bắc Hà không đâu sánh được.

Cách nấu rượu ngô Na Hang – Tuyên Quang

Rượu ngô Na Hang được ủ từ men của hơn 20 loại lá khác nhau
Rượu ngô Na Hang được ủ từ men của hơn 20 loại lá khác nhau

Tuyên Quang vùng đất được biết nhiều bởi vẻ đẹp tự nhiên của những người con gái dân tộc nơi đây. Giờ đây vùng đất này còn nổi tiếng bởi rượu ngô Na Hang thơm nồng và êm dịu. quả là cất ra được một chén rượu ngon quả là một quá trình công phu và kỳ công.

Rượu ngô Na Hang được làm từ men với sự tổ hợp của hơn 20 loại lá cây rừng từ củ riềng, sả, lá mít tới cán cuông, vát vẹo, rau răm, nét ti, chá pái, lác tọc, nhân trần, lác khà, tham chàng, tham ngàm, chí ốt, lá ớt, keng nộc kiêu… những loại lá và củ quý hiếm với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Quá trình nấu rượu ngô Na Hang rất công phu và tỷ mỷ từ khâu nhóm lửa sao cho vừa tay làm cho ngô không bị cháy, rượu không có mùi khét tới khâu cất mẻ sao cho hợp lý vì nếu cất sớm thì sẽ thu được rất ít rượu làm lãng phí ngô, men và công sức. Còn nếu cất chậm thì độ đậm của rượu sẽ bị giảm. Vì thế người ta thường cách nấu rượu ngô nơi đây giống như sáng tác nghệ thuật vậy.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *